Trí tuệ nhân tạo AI và đứa con hoang deepfakes

2
828

Jack Ma, chủ tịch và là nhà sáng lập của Alibaba từng nói :”Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác sẽ mang lại “nhiều nỗi đau hơn là hạnh phúc” trong vòng 3 thập kỉ tới”

Nhưng có lẽ chưa cần tới 3 thập kỷ tiên liệu, mới đây đứa con hoang deepfakes đã cảnh báo cho con người về trí tuệ nhân tạo AI. Công nghệ ảo cho những nỗi đau có thật.

Tháng 12 năm ngoái,

một người dùng trên Reddit đã phát hành một công cụ dùng trí thông minh nhân tạo (AI) để hoán đổi gương mặt của người nổi tiếng vào trong các bộ phim khiêu dâm. Kết quả thì không cần phải bàn cãi, AI đã giúp tạo nên những bộ phim khiêu dâm giả với độ “chân thật” cao mà không cần phải dùng quá nhiều kỹ xảo ghép theo kiểu truyền thống. Việc làm này đã tạo nên làn sóng tranh cãi không có hồi kết về việc lạm dụng AI cho các mục đích không được tốt đẹp. Giờ đây sau 2 tháng, bộ công cụ này thậm chí còn được phát triển và cập nhật tới mức có thể dễ dàng chỉnh sửa video khiêu dâm theo thời gian thực.

Về bản chất,

bộ công cụ AI nói trên được phát triển theo kiểu máy học machine learning, tức là những bức ảnh của người nổi tiếng sẽ được đưa vào hệ thống thuật toán để dạy nó nhận biết được gương mặt theo những góc độ khác nhau, từ đó nó sẽ suy luận ra và “đánh tráo” gương mặt của người nổi tiếng hay thậm chí là bất cứ ai với gương mặt có sẵn của diễn viên khiêu dâm trong phim.

Kết quả cuối cùng là một bộ phim người lớn với gương mặt của những người nổi tiếng. Với tên gọi deepfake, phiên bản sơ khai của bộ công cụ này đòi hỏi có kiến thức khoa học máy tính nhất định mới làm được.

Tuy nhiên sau đó thì một số người dùng chuyên phim khiêu dâm đã tạo nên một chương trình “thân thiện” với người dùng hơn gọi là FakeApp để ai cũng có thể xài và tạo ra các đoạn phim theo ý muốn.

Tờ Mashable

hôm qua có viết :’deepfakes,’ là sự khủng hoảng đạo đức mới nhất của Internet.Đại bản doanh  của công cụ này là trang subredditmới thành lập từ hồi tháng 12 vừa qua nhưng giờ đây đã có hơn 15 ngàn người theo dõi (tất nhiên là các bài đăng trên đó đều đóng dấu NSFW – nôm na là những thứ dành cho người lớn). Sử dụng công nghệ cao trí tuệ nhân tạo vào những việc phi đạo đức như vậy thì quả thực đó là nỗi “đau đớn” mà  Jac Ma và thế hệ trẻ phải đương đầu.

 Ít nhất là trong một góc tối của Internet, nơi gần 80.000 người đã tụ tập để chia sẻ video ngụy tạo của phụ nữ nổi tiếng có quan hệ tình dục trong bối cảnh hoàn toàn khác. Bởi bản chất của chương trình máy tính là tìm thấy điểm chung giữa hai khuôn mặt và nếu cảnh nguồn là đủ tốt, việc chuyển đổi gần như liền mạch,chúng ta khó có thể nhận biết.

Một phân đoạn hình ảnh đã được xử lý.

Đó chính là Gal Gadot người mẫu, diễn viên người Israel. Cô được biết đến khi đoạt giải Hoa hậu Israel vào năm 2004. Với vai trò diễn viên, Gadot được biết đến vào năm 2009 với vai diễn Gisele trong loạt phim Fast & Furious.

Thế nhưng cô đã phải tham gia thử nghiệm 1 thể loại  khác mà một người quan sát bình thường sẽ không biết video là giả nếu họ nhận được các tập tin từ một người bạn qua tin nhắn văn bản hoặc email, vì sự biến đổi các tiến trình đều có thể coi là giống nhau đến hoàn hảo.

Titanic   phiên bản bởi deepfake bằng thuật toán AI.​

Không có nhiều tin tưởng pháp lý đối với những người là nạn nhân của công nghệ mới này, theo Jonathan Masur, một giáo sư chuyên về luật sáng chế và công nghệ tại Đại học Trường Luật Chicago. 

Bạn có thể đã quen với cơ bản cách  nhận dạng khuôn mặt trực tiếp từ các ứng dụng như Snapchat.Nhưng Deepfakes làm việc khác xa hoàn toàn.Chương trình “FakeApp” sử dụng trí tuệ nhân tạo để hoàn thành ba bước chính: liên kết, đào tạo, và sáp nhập

Giống như sự mạo danh và tin tức giả đã làm kiệt sức quá nhiều người trong chúng ta trên Facebook, deepfakes còn ở mức nguy hại và tồi tệ hơn nhiều lần nó đại diện thêm cho năng lực internet. Đứa con của trí tuệ nhân tao AI.Nếu mỗi video clip đều có khả năng là giả, thì cớ gì  chúng ta phải tin bất cứ điều gì cho dù đó là sự thật.

 

(Theo Mashable)

 

 

 

Loading...

Leave a Reply