Mưa bão Deepfakes trên mạng xã hội

0
159

Lại thêm nhiều lần nữa  Deepfakes đứa con hoang nổi loạn dậy thì sớm của trí tuệ nhân tạo AI làm mưa làm bão trên các trang mạng xã hội.

Tôi không nói sai hoặc nói quá về sự thật này. Việc ghép mặt những người nổi tiếng (thường là nữ) bất ngờ rầm rộ và được không ít các nam game thủ hưởng ứng, và thậm chí họ còn đua nhau thực hiện việc ghép mặt nhiều người nổi tiếng vào các phân cảnh sex trong tựa game The Witcher 3.

Nếu như bạn là một người chăm theo dõi Reddit thì chắc chắn, chúng ta không thể bỏ qua một trào lưu vô cùng lố bịch đã và đang nổi loạn trên các mạng xã hội vào đầu năm 2018, đó chính là việc ghép mặt những người nổi tiếng vào các bộ phim khiêu dâm. Thật điên rồ!

“Wonder Woman” Gal Gadot trở thành nạn nhân khi bị ghép mặt vào một đoạn phim khiêu dâm

Dù vậy thì mới đây, Reddit đã chính thức khóa tài khoản của Deepfakes, người mở đầu cho trào lưu biến thái này. Thậm chí, một trang Web phim khiêu dâm được nhiều người biết đến là ****Hub cũng đã chính thức lên tiếng xóa các đoạn video phim khiêu dâm ghép mặt người nổi tiếng trên trang Web của họ để kịch liệt phản đối trào lưu này.

Trang web tin tức xã hội Reddit đã cấm cộng đồng “deepfakes” gần 100.000 người, nguồn gốc của hình ảnh khiêu dâm có khuôn mặt của người nổi tiếng.

Reddit là nơi mà sóng sâu đã bắt đầu , với người dùng tạo các clip video do AI mang lại một cách thủ công. Khi một Redditor thứ hai xây dựng một ứng dụng trên máy tính để làm điều tương tự, cộng đồng bắt đầu phát triển nhanh chóng, tiếp cận 90.000 thành viên vào thời điểm ngừng hoạt động.

Trong một tuyên bố, công ty cho biết: “Reddit phấn đấu trở thành một nền tảng cởi mở, chào đón tất cả mọi người bằng cách tin tưởng người dùng của chúng tôi để duy trì một môi trường thực sự hữu ích và hoàn toàn là sự thật”.

“Tính đến ngày 7 tháng 2 năm 2018, chúng tôi đã thực hiện hai lần cập nhật cho chính sách trên trang web của chúng tôi về nội dung khiêu dâm không tự nguyện và nội dung khiêu dâm hoặc gợi ý liên quan đến trẻ vị thành niên. Các chính sách này trước đây được kết hợp trong một quy tắc; bây giờ chúng sẽ được chia thành hai loại khác biệt. Cộng đồng tập trung vào nội dung này và người dùng đăng nội dung như vậy sẽ bị cấm từ trang web. “

Quy tắc mới về “hình ảnh khiêu dâm không tự nguyện” bây giờ rõ ràng cấm “miêu tả đã bị giả mạo”, cũng như đăng các hình ảnh và video không rõ ràng cho mục đích “giả mạo nội dung khiêu dâm hoặc mạo danh ‘hình ảnh khiêu dâm’ giống như ‘.

Thật lạ lẫm, bản cập nhật quy tắc của Reddit dường như đã xoá một điều khoản đã tồn tại trước đó, cấm “nội dung tôn vinh hoặc quảng bá hành vi bạo lực tình dục hoặc hiếp dâm không đồng bộ” từ trang web. Công ty nói rằng quy tắc hiện đang được thực thi như một phần của một lệnh cấm rộng hơn về xúc tiến bạo lực hay khiêu dâm trên trang web.

Một số cộng đồng nhỏ hơn thảo luận về hàng giả đã được phép duy trì, vì họ không tập trung vào việc tạo ra các clip khiêu dâm. Chúng bao gồm một bản subreddit để chia sẻ sáng tạo “an toàn cho công việc”, cũng như cộng đồng để chia sẻ mẹo và thủ thuật về cách sử dụng “fakeapp”, chương trình được sử dụng để tạo video.

Khi nhận thức của công chúng về công cụ này tăng lên, một số trong cộng đồng sâu sắc đã kết hợp lại quan điểm của chính họ với tư cách là những người khai thác trung lập về một kỷ nguyên mới trong việc thông tin sai lệch.

Trong một bài viết được chia sẻ rộng rãi trên subreddit, trước khi nó được đóng lại, một người dùng đã viết: “Cho dù điều gì xảy ra, công nghệ này sẽ trở thành hiện thực. Không gì có thể ngăn được điều đó … nếu công nghệ này nằm trong tay của tất cả mọi người, chứ không phải là một vài khác biệt, thì những kẻ xấu có thể sử dụng nó một cách độc hại, hoặc ít nhất cũng sẽ khó hơn nhiều “.

Leave a Reply