You are here
Home > Đừng Bỏ Lỡ > Những Sắc Màu Thời Gian

Những Sắc Màu Thời Gian

Ba điều trong đời bạn khi đã đi qua không bao giờ lấy lại được:lời nói,cơ hội và thời gian.Đôi khi, bạn biết rõ nhưng lại không muốn tin vào điều đó.

“… Màu thời gian không xanh

 Màu thời gian tím ngát

          Hương thời gian không nồng

               Hương thời gian thanh thanh… “

         Đoàn Phú Tứ

Những chuyến du hành thời gian

Chẳng ai dễ dàng chấp nhận rằng thời gian là hữu hạn, là tuổi trẻ sẽ lụi tàn, là vẻ đẹp sẽ héo úa, và tình yêu sẽ chết đi khi những năm tháng vội vã đi qua…Thời gian là gì mà chúng ta nghe những cụm từ rất thơ mộng như Hương thời gian, Màu thời gian, Tiếng thời gian, Dòng thời gian, Bước chân thời gian, hay Bước thời gian của Vĩnh Chánh, Bụi thời gian của Hoàng Đức, chắc sẽ còn thêm Tro thời gian, Gió thời gian, Bão thời gian…và cũng đã có rồi những Giọt thời gian, Bóng thời gian, Tiếng thở thời gian, Nhánh cỏ thời gian, Mộng thời gian, Áo thời gian, Dấu thời gian, Con chim thời gian, Tấm thảm thời gian, Quán thời gian, Sóng thời gian,Con mắt thời gian… Đếm kể không hết. Trí tưởng tượng của con người quả thật là phong phú. Như vậy thì ở đâu cũng thấy bóng dáng của thời gian len lỏi, trong hương thơm, trong mùi vị, trong âm thanh, trong thiên nhiên và chắc chắn là ngay nơi con người rồi, mái tóc bạc, làn da nhăn,hay dáng đi lọm khọm.

“Xuân đang tới nghĩa là xuân đang qua / Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già / Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất…”                                   Xuân Diệu

Thời gian trôi như nước của dòng sông, do đó mà nói dòng thời gian, cũng nói lên được cái mong manh, khó nắm bắt, khó giữ, của mọi sự trên đời. Thời gian dường như cũng chỉ đi có một chiều. Cái gì đang là, đang có thì chỉ cần một tích tắc sau là trở thành cái đã là, đã có, nhường chỗ cho cái gì sẽ là, sẽ có. Và cái gì « sẽ » thì cũng bị đẩy lùi đằng sau để trở thành « đã » thuộc về quá khứ. Chính điều này làm cho con người đau khổ nhất. Con người chỉ còn bám víu vào hoài niệm. Suốt cuộc đời là một nỗi nhớ nhung khôn nguôi. Một khi mà con người chưa thoát ra được vòng tay xiết chặt của thời gian thì con người chỉ còn biết bám vào cái phao của ký ức.

Trong vũ trụ, chỉ người quan sát có ý thức mới ghi nhận được “dòng thời gian” (khi ta ngủ, tức ở trạng thái dưới ý thức, ý niệm dòng thời gian hoàn toàn biến mất). Đồng hồ cũng không đo dòng thời gian, mà chỉ đo khoảng cách thời gian giữa các sự kiện. Vì thế có thể dòng thời gian là đặc điểm chủ quan trong tâm trí con người, chứ không phải là thuộc tính khách quan của vũ trụ.

Tuổi trẻ thường mơ ước những điều xa xôi, rồi ngồi tưởng tượng ra những điều xa vời thực tế, những khát khao có thừa, nhưng lại thiếu đi những kế hoạch để từng bước thực hiện. Có đôi khi quyết tâm dâng cao, nhưng lại có những lúc ỉu xìu không sức sống. Suy nghĩ thất thường, không đủ kiên trì để theo đuổi, chính là lý do khiến chúng ta cứ dậm chân tại chỗ trong khi trái đất vẫn không ngừng quay.

“Truyền thuyết kể rằng,trong dân gian có một chiếc đồng hồ cũ kỹ có sức mạnh thần kỳ.Nếu bạn xoay ngược kim đồng hồ,bạn sẽ có thể quay về quá khứ,còn nếu bạn xoay kim đồng hồ nhanh lên bạn sẽ được đưa đến tương lai.Mọi người gọi nó là đồng hồ thời gian và ai có được nó sẽ là người có thể nắm giữ được mọi khoảnh khắc trên thế giới.

Nếu bạn có được chiếc đồng hồ thần kỳ ấy,bạn sẽ sử dụng nó ra sao?Có cô gái nói với tôi:em muốn đi đến tương lai để xem cuộc sống của em ở đó thế nào.Chồng của em có đẹp,có yêu thương em nhiều không,rồi em sẽ hạnh phúc chứ?

Cũng có chàng trai nói với tôi anh muốn quay trở về quá khứ,anh sẽ làm những việc anh chưa thể làm được.Anh sẽ sửa hết những sai lầm của mình để bây giờ anh sẽ đổi khác,sẽ tốt đẹp hơn.

Nhưng khi tôi hỏi một cụ già,ông chỉ cười và lắc đầu.Làm gì tồn tại chiếc đồng hồ nào như thế chứ?Hãy để thời gian xuôi dòng,hãy cứ sống là mình,vì dù là trong quá khứ hay tương lai,vẫn có ai đó đem lại lý do cho chúng ta thay đổi.Bằng cách dịu dàng hay tàn nhẫn vẫn có ai đó muốn chúng ta trở nên tốt đẹp hơn…” (Cẩm Thương)

Dòng đời vội vã, nhiều khi nghiệt ngã, đừng bỏ qua nhau nếu như không muốn rời xa.

Đừng để thời gian qua đi mà không lấy lại được gì. Đôi khi vấn đề không phải là quá khứ hay tương lai, mà là “có” hay “không”, là sẽ mãi có được hay là không bao giờ sở hữu.  Học cách quý trọng những thứ mình đang có và cố gắng nắm bắt những giá trị của thời gian, thì ít nhất, bạn sẽ không phải nuối tiếc bất kì điều gì. Vì trong cuộc sống, có những cơ hội không bao giờ đến lần thứ hai…

Thời gian hữu hạn, vô vàn nỗi lo, nhưng đừng vì thế mà bỏ ngỏ…

Đây là một bài hát rất hay(tôi nghĩ vậy)và thường nghe mỗi khi lòng trống rỗng hoài niệm.Còn bạn thì sao?

 

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT NÀY!
TRẢI NGHIỆM ĐỂ KHÁC BIỆT

Đồng hồ thời trang ZingZyn click xem

Các sản phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe click xem

Đồ chơi phát triển trí tuệ giảm giá 50% click xem

Mở thẻ tín dụng Ngân hàng Standard Chartered

Tin khuyến mãi từ

ZINGZYN:

Kỷ niệm ngày thành lập liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam ZINGZYN SHOP chúng tôi có chương trình khuyến mãi như sau:

1.Các đơn hàng từ 1.500.000đ(cho bất kỳ sản phẩm tại shop) sẽ được tặng Mặt nạ giúp nuôi dưỡng, phục hồi GREEN PHARMACY link sản phẩm tại đây.

2.Các đơn hàng từ 500.000đ (cho bất kỳ sản phẩm tại shop) sẽ được tặng dưỡng môi dầu dừa link sản phẩm tại đây.

Khuyến mãi này có hiệu lực từ 27/09/17 đến 27/10/17 lưu ý quà tặng không được quy đổi thành tiền mặt.Hotline: Ms Bảo Linh 0911772891.

Gửi phản hồi

Top